Zanis ROV ต้องออกของยังไง ให้โหดถึงใจ ตีทีเดียว ไส้แตก ตายคาที่

หลังจากที่มีการ อัพเดทเกม ROV เป็นซีซั่น 4 ก็มีการนำสกินของ Zanis ROV มาแจกให้กับ ผู้ที่มีอันดับระดับ Gold ขึ้นไป ก็จะได้รับสกินนี้ ไปใช้งานกันเลย บางคนก็เรียกว่า “Zanis ร่าง 2” บ้าง คือ ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ว่าจะเรียกแบบนั้นทำไม สงสัยจะอ่านภาษาอังกฤษไม่ออกแน่ๆ ว่ามันคือ สกิน (Skin) ซึ่งก็ไม่ได้เพิ่มความสามารถให้กับตัวละครแต่อย่างใดเลยนะครับ เพียงแต่เพิ่มความสวยงามขึ้นมาเฉยๆ สำหรับการจัดไอเท็ม หรือแนวทางการเล่น มันก็ยังเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลงนั่นแหละครับ

ทำไม Zanis ROV กลับมานิยมอีกครั้ง?

ต้องบอกว่า Zanis ตอนนี้ มันกลายมาเป็น ฮีโร่ยอดนิยม ไม่ต่างจาก Yorn เลยนะครับ คงเพราะว่า มีการไปดูคลิปกันมามากมาย ว่า Zanis เก่งอย่างนั้น โหดอย่างนี้ ซึ่งจริงๆ มันก็ใช่ครับ มันโหดจริงอยู่ แต่.. มันอยู่ที่คนเล่นนะครับ ผมเจอมาเยอะ หลายคน อ่อนจนน่าเบื่อ เพราะเล่นไม่เป็นนั่นเอง

อีกส่วนหนึ่ง ก็เป็นเพราะ สกินของมัน มีความสวยงาม แต่ส่วนใหญ่ ไม่รู้ว่า เข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า ที่เอามาเล่นในโหมดจัดอันดับเลย คือ สกินมันสวยขึ้น แต่มันไม่ได้เก่งขึ้น เวลาใส่สกินนี้นะครับ ถ้าผู้เล่น ฝีมือห่วยยังไง เวลาเล่น มันก็ยังห่วยเหมือนเดิมครับ

จุดเด่นของ Zanis ROV ที่ผู้เล่นต้องรู้

จุดเด่นจริงๆ ของ Zanis ไม่ได้อยู่ที่สกินสวยงาม แต่อยู่ที่ สกิลติดตัวของ Zanis ซึ่งผู้เล่นทุกคน ต้องทำความเข้าใจด้วยนะครับ ว่ามันจะช่วยเพิ่มพลังโจมตีได้สูงถึง 240 หน่วย ซึ่งนั่น สูงกว่า ไอเท็ม Fenrir’s Tooth อีกนะครับ นั่นแปลว่า ยิ่งฆ่าเยอะ ก็ยิ่งโหดมากขึ้น

และถ้าจะให้ Zanis เกิด ต้องไม่ตายครับ ผมถึงบอกว่า Zanis ควรจะเล่น Offlane ดีที่สุดครับ อย่าบ้าระห่ำ และอย่าแจกเด็ดขาด Zanis จะเก่งมากๆ ตั้งแต่ช่วงกลางเกม จนถึงท้ายเกม เพราะ Zanis จะเก่งได้ ก็ต่อเมื่อออกไอเท็มครบ 3 – 4 ชิ้นไปแล้ว ดังนั้น ถ้าไอเท็มไม่ครบ อย่าเพิ่งสดครับ

Zanis ถ้ารู้จังหวะเข้าทำ จะโหดมาก
Zanis ถ้ารู้จังหวะเข้าทำ จะโหดมาก

เซ็ตไอเท็มของ Zanis ROV ซีซั่น 4

การออกไอเท็มของ Zanis ค่อนข้างจะหลากหลาย ขึ้นอยู่กับ แนวทางการเล่น ของผู้เล่น แต่ละคน และอยู่ที่เพื่อนร่วมทีมด้วยครับเช่น ถ้าเพื่อนร่วมทีม มีแท็งค์ มีไฟต์เตอร์กึ่งแท็งค์ คอยชนให้ Zanis ก็ออกของแนวโจมตี ติดคริ โหดๆ แบบว่าโดนทีเดียวไส้แตกได้เลยครับ แต่ถ้าทีมไม่มีแท็งค์เลย เราก็ต้องชนเอง แท็งค์เอง ซึ่งตรงนี้ ก็แน่นอนว่า ต้องจัดเซ็ตแบบถึก ทน และฆ่าได้ด้วย ก็ต้องปรับรูปแบบไปตามคู่ต่อสู้ด้วยนะครับ

สิ่งหนึ่งที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือ หลังจากที่มีการ อัพเดทแพทช์ใหม่ ใน SS3 Zanis โดนปรับความเร็วในการใช้สกิล 1 ลงไปนะครับ ทำให้เก่งน้อยลงว่างั้น และถูกตัดอะไรๆ จากแต่ละสกิลไปเยอะ เรียกได้ว่า จากเก่งๆ กลายเป็นไม่เก่งไปเลยครับ

สิ่งที่ผู้เล่น จำเป็นต้องรู้ก็คือ การเปลี่ยนแปลงการจัดไอเท็มครับ โดยหลังจากที่มีการอัปเดตแพทช์ใหม่ ผมแนะนำให้จัดเซ็ทไอเท็ม แบบนี้ครับ
เซ็ตไอเท็ม Zanis เกม ROV SS4
เซ็ตไอเท็ม Zanis เกม ROV SS4
เซ็ตไอเท็มเซ็ตนี้ จะให้ความสมดุลค่อนข้างดีมากๆ ทั้ง เกราะ เจาะเกราะ ดาเมจ และป้องกันเวท รวมทั้งลดคูลดาวน์ทั้งหมด 35% อีกด้วย และดูดเลือดอีก 10% นับว่าใช้ได้ทีเดียว เล่นแล้ว เกิดแน่นอน ตายยาก โดยเซ็ตนี้ จะเป็นเซ็ตสำหรับยืนเลน ซึ่งผมจะแนะนำให้ใช้เล่น Offlane จะดีกว่านะครับ เพราะ Zanis ค่อนข้างที่จะวิ่งไวด้วยสกิล 1 อยู่แล้ว จึงสามารถหลบหนีได้ค่อนข้างดี ในระดับหนึ่ง และในปัจจุบัน ไม่ค่อยมีคนนิยมใช้ Zanis ฟาร์มป่ากันแล้ว เพราะมันมีตัวที่ดีกว่า ที่ฟาร์มแล้ว เกิดได้ดีกว่าเยอะ
อย่างไรก็ตาม หากจัดเซ็ตแบบนี้แล้ว ที่เหลือ ก็อยู่ที่สเต็ปการเล่นแล้วล่ะครับ ว่าผู้เล่น จะเข้าใจในเรื่องของ จังหวะการเข้าทำดีแค่ไหน ถ้าคิดว่า ตัวเองเจ๋ง ตัวเองเก่ง เข้าไปเปิดก่อน ก็อาจจะตายได้ง่ายๆ เพราะ Zanis แม้จะใส่ไอเท็มเกราะเยอะ แต่มันไม่ได้แข็งแกร่งขนาดนั้นนะครับ มันใส่เอาไว้กันตายเท่านั้นแหละ อันที่จริงแล้ว Zanis ต้องเข้าทำในจังหวะ 2 หรือ 3 คือ หลังจากที่แท็งค์เปิด และบู๊กันไปสักพักนึงแล้ว คือ รอให้ฝ่ายตรงข้าม ใช้สกิลของตัวเอง ออกมาจนหมด ซึ่งตอนนั้น ก็เป็นทีของ Zanis ที่จะเข้าไปไล่ฆ่า แบบไร้ความปราณี ได้เลยครับ พอฆ่าได้แล้ว ก็ต้องวิ่งหนีสิครับ อย่าไปยืนปะทะต่อ หลักการเล่น Zanis จำไว้แค่อย่างเดียว คือ “ต้องเข้าเร็ว ออกเร็ว” อย่ายืนบู๊นาน แบบนั้นใช้ไม่ได้ครับ
เรื่องก่อนหน้านี้แนะนำฮีโร่ ROV ที่คุ้มค่าแก่การซื้อ และฝึกเล่นที่สุด ตัวเดียวเล่นได้ตั้งแต่บรอนซ์ ยันคอน
เรื่องถัดไปZephys ROV ฮีโร่สุดเทพ ที่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ ราคาถูกมาก แต่โหดกว่าตัวแพงอีก