Superman ฮีโร่ใหม่ในเกม ROV น่าซื้อหรือไม่ บทวิเคราะห์สำหรับคนยังไม่แน่ใจจะเปย์ดีไหม

หลังจากที่ผมได้รีวิว ซุปเปอร์แมน ROV ไปแล้ว ในบทความก่อนหน้านี้ ก็มีแฟนๆ หลายท่าน สอบถามกันเข้ามาเรื่อยๆ ว่า “แล้วตกลง ควรลงทุนซื้อ Superman ดีไหม?” คือ เพื่อความง่าย แทนที่จะตอบคำถามแนวเดียวกันที่ส่งเข้ามาเป็นสิบๆ ข้อความ ผมขอตอบเป็นบทความแบบนี้ก็แล้วกันนะครับ เพื่อให้คนอื่นที่อาจจะกำลังเล็งๆ อยู่ว่าจะซื้อ ฮีโร่ใหม่ตัวนี้ดีหรือไม่ ได้เอาไปศึกษาเป็นข้อมูลเอาไว้ด้วย

รีวิว Superman ก่อนเข้าไทย
รีวิว Superman ก่อนเข้าไทย

Superman ฮีโร่ใหม่ในเกม ROV คุ้มค่าน่าลงทุนซื้อหรือไม่?

ก่อนอื่นเลย จากที่ผมได้เล่นในเซิฟเบต้ามานะครับ ผมจะสรุปง่ายๆ ให้ทุกท่านได้เข้าใจกันเลย จะได้ไม่ต้องเจอปัญหาว่า ซื้อมาแล้ว “เล่นไม่ดีเลย” “ไม่เห็นเก่งเลย” “เสียดายตังค์จัง” อะไรแบบนี้เกิดขึ้นอีก เพราะผมเอง เมื่อก่อนก็เคยพลาดมาเหมือนกัน แต่ตอนนี้ ไม่พลาดแล้ว เพราะถ้าเราวิเคราะห์ดีๆ ก็จะมองเห็นได้ว่า ฮีโร่ตัวใหม่ ที่เข้ามาแต่ละตัว มันเหมาะสมกับสไตล์การเล่นของเราหรือไม่

ซุปเปอร์แมน เป็นฮีโร่ในตำแหน่ง ไฟต์เตอร์กึ่งแท็งค์ แต่สไตล์การเล่นของมัน ไม่ใช่แบบนั้น จะให้มันวิ่งไปชน แล้วกดคอมโบสกิล ก็ไม่ใช่ ไม่เหมือนกับพวก Maloch, Ormarr อะไรพวกนั้น แต่มันเหมาะจะเป็นฮีโร่ที่เล่นในตำแหน่ง Roaming คือ มีสไตล์การเล่น คล้ายๆ กับ Airi แต่จะคล่องตัวกว่ามาก ด้วยพื้นฐานความเร็วเคลื่อนที่ ที่เร็วมากๆ จากผลของสกิลติดตัว และสกิลที่สามารถทำให้ตัวเอง รอดตายได้ พูดง่ายๆ คือ หนีเอาตัวรอดได้ว่างั้น ทั้งพุ่งไปข้างหน้า ทั้งยกเลิกการติดผลการควบคุมแบบ CC จากสกิลต่างๆ เช่น สโลว์ สตั้น ยกเลิกได้หมด

ซุปเปอร์แมน จะทำหน้าที่ วิ่งไปช่วยแก็งค์กับเพื่อนในเลนต่างๆ ได้เป็นอย่างดีมากๆ รวมทั้งป่วนตัวฟาร์มป่าของฝ่ายตรงข้าม ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากๆ ตั้งแต่ช่วงต้นเกม คือ เปิดเกมมา ก็ไปป่วนได้เลยครับ เพราะตัวฟาร์มป่า ถ้าไม่มีพี่เลี้ยง จะเสียเลือดให้มอนสเตอร์ป่าเยอะมากๆ แถมสกิลของ ซุปเปอร์แมน ก็แรงตั้งแต่ต้นเกม จึงสามารถฆ่า หรือขโมยบัพมาได้สบายๆ ทั้งนี้ ถ้ามีแครี่ ไปสนับสนุนสักหน่อย จะแจ่มแมวมากๆ

นั่นแปลว่า คนที่จะซื้อ ซุปเปอร์แมน ไปเล่น ต้องมีความชำนาญ ในการเล่นตำแหน่ง ไฟต์เตอร์ หรือ ไฟต์เตอร์กึ่งแท็งค์ ที่เล่นแบบ Roaming ค่อนข้างมาก หากคนที่เล่น เมจ หรือ แครี่ ซื้อมาเล่น จะรู้สึกเลยว่า มันไม่ใช่แนวที่ตัวเองชอบ ก็เหมือนกับผู้เล่นแครี่ กับเมจ หลายๆ คน ที่ซื้อ Ryoma มาเล่น แล้วไม่เกิด ก็บ่นว่า ไม่เห็นจะเก่งอย่างที่คิดเลย แต่ถ้าเป็นคนที่เล่น Zephys มาก่อน แล้วมาเล่น Ryoma จะบอกว่า มันสนุก และโหดมากๆ

มุมมองของคนซื้อไปเล่น มันอยู่ที่ว่า มีสไตล์การเล่น หรือชอบเล่นแบบไหนมากกว่า ดังนั้น ซุปเปอร์แมน จึงเหมาะกับผู้เล่น ที่ชอบเล่นสไตล์ ไฟต์เตอร์ แบบเดินโรมมิ่งตั้งแต่ต้นเกม ใครที่เล่นแนวนี้ไม่เป็น ชอบยืนเลน ก็อย่าไปซื้อมาเล่นครับ เพราะเล่นแล้ว มันจะไม่เกิด ต้องเสียเวลามาฝึกฝน และทำความเข้าใจกันใหม่หมด

อีกอย่างก็คือ อย่าคิดว่า Superman มันเป็นฮีโร่ตัวใหม่ ที่เก่งกาจ และไร้เทียมทาน มันไม่ใช่นะครับ จริงอยู่ว่า ในช่วงต้นเกม มันแรงมากๆ แต่ถ้าเจอรุม หรือใช้สกิลแล้ว หยุดลอย ลงมาเดิน หรือ ช่วงปลายเกม ที่ฝ่ายตรงข้ามเริ่มมีของครบ มันก็ไม่เท่าไหร่แล้วนะครับ อย่าเข้าใจผิด ว่าเป็นฮีโร่ใหม่ ต้องเก่งสุดๆ แน่นอน ไม่ใช่แบบนั้นนะครับ ฮีโร่ในเกมทุกตัว มันเก่งคนละแบบ และมีจุดอ่อนทุกตัว ที่เก่งน่ะ ไม่ใช่ฮีโร่ในเกม แต่เป็นคนควบคุม ซึ่งก็คือผู้เล่นและเพื่อนร่วมทีมมากกว่านะครับ

สุดท้าย ผมอยากจะฝากไว้ว่า สัจธรรมในเกม ROV ก็คือ คนเล่นเก่ง ถ้าได้เล่นฮีโร่ใหม่ๆ ที่มีค่า Stat มาสูงๆ ก็จะยิ่งเก่งแบบสุดๆ คนเล่นไม่เก่ง ต่อให้ซื้อฮีโร่เก่งแค่ไหนมา มันก็เล่นได้ห่วยเหมือนเดิม และแม้คนเก่ง ได้ฮีโร่เทพๆ แต่เจอทีมห่วยๆ ก็แบกไม่ไหว แพ้อยู่ดี สรุปง่ายๆ คือ ฝึกคนเล่นให้เก่งก่อน แล้วค่อยมองหาซื้อฮีโร่จะดีที่สุดครับ
เรื่องก่อนหน้านี้Superman ROV มาแล้ว ฮีโร่ DC ตัวที่ 3 ของเกม MOBA ยอดฮิตแห่งปี รีวิวฮีโร่ ROV
เรื่องถัดไปการจัดทีมให้แข็ง และทีมอ่อนเพื่อนลำบาก ในเกม ROV คืออะไร คนเล่นไม่เป็นรีบอ่านด่วน