Soulreaver ไอเท็มป่า ชิ้นนี้ ยังน่าซื้อมาใช้เล่นสำหรับสายป่าอยู่หรือไม่

มีลูกเพจหลายท่าน อยากให้ผม ช่วยทำการวิเคราะห์ เกี่ยวกับ ไอเท็มป่าสายโจมตี อย่าง Soulreaver สักหน่อย ว่าหลังจากที่โดนเนิฟในแพทช์ที่ผ่านมาแล้วนั้น มันยังคงคุ้มค่า น่าซื้อมาใช้งานอยู่หรือไม่ หรือควรจะมองข้ามไป แล้วหาไอเท็มอื่นมาใส่ทดแทนดี ได้ครับ ผมจัดให้ในบทความนี้เลยก็แล้วกัน เพราะเท่าที่สังเกต ยังมีผู้เล่นส่วนใหญ่ ที่ไม่ได้รับรู้ หรือเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงของไอเท็มชิ้นนี้ ยังคงออกกันมาอยู่ โดยที่ไม่รู้เลยว่า มันไม่ได้ดีเหมือนกับเมื่อก่อนอีกแล้ว

Soulreaver ไอเท็มป่าที่โดนเนิฟ เพราะอะไร?

ตั้งแต่ซีซั่นแรก จนมาถึง ซีซั่น 5 ไอเท็มป่าสายโจมตี อย่าง Soulreaver ถือเป็นไอเท็มที่โกงมาก เพราะมันสามารถทำให้ ฮีโร่ที่โจมตีกายภาพเป็นหลัก สามารถสร้างความเสียหายเวทได้ จากการโจมตีแบบปกติได้ด้วย ซึ่งมันจะร้ายกาจมากๆ เมื่อตกอยู่ในมือ ฮีโร่ที่โจมตีเร็วมากๆ อย่างเช่น Yorn, Nakroth, Tel’Annas ซึ่งมันจะทำให้ การโจมตีปกติ มีดาเมจเวทแฝงเข้าไปด้วย ทำให้ศัตรูเลือดไหลเป็นน้ำ และนั่น จึงเป็นสาเหตุที่ว่า ทำไมใครต่อใคร ก็อยากจะเป็นคนที่ได้ฟาร์มป่า กันจังเลย เพราะฟาร์มมาแล้ว ออกไอเท็มชิ้นนี้ได้เมื่อไหร่ ก็จะเริ่มโหดทันที

Soulreaver
Soulreaver

แต่จากการอัพเดทแพทช์ในรอบที่ผ่านมา ไอเท็มป่าสายโจมตีชิ้นนี้ โดนเนิฟความสามารถลงไป โดยตัดเอาสกิลติดตัว ที่จะสร้างความเสียหายเวท ให้กับการโจมตีปกติ ออกไป แล้วทดแทนด้วยการให้ +10% ลดคูลดาวน์เข้ามาแทน ถามว่า มันคุ้มค่า หรือ ดีเท่ากับเดิมหรือไม่?

คำตอบคือ ไม่ครับ กับแค่การลดคูลดาวน์ 10% เทียบไม่ได้ กับสกิลติดตัว ที่สร้างความเสียหายเวท ให้กับการโจมตีปกติได้เลย

แต่การเนิฟไอเท็มป่าสายโจมตี แบบนี้ ก็จะทำให้ แครี่ เลิกเข้าป่า หรือเข้าป่าน้อยลง เพราะมันไม่คุ้มค่าครับ กับแค่ ความเร็วโจมตี, ดูดเลือด และ ลดคูลดาวน์อีกนิดหน่อย พลังโจมตีอีกเล็กน้อย สู้ไปออกเป็นไอเท็มหลักแบบปกติ จะคุ้มค่ากว่ากันเยอะครับ

ถามว่า หลังจากอัพเดตแพทช์ แล้วมีการเนิฟ ไอเท็มป่าสายโจมตีชิ้นนี้แล้ว มันยังคุ้มค่า สมควรที่จะยังเข้าป่าไปออกไอเท็มชิ้นนี้อยู่หรือไม่

โดยส่วนตัว ผมมองว่า ไม่ควรแล้วครับ ยกเว้น ฮีโร่สายแครี่บางตัว ที่ต้องการความเร็วในการโจมตีจริงๆ แต่ฮีโร่ในตำแหน่งอื่นๆ เช่น แอสซาซิน สามารถออกเป็นไอเท็มป่าชิ้นอื่น ทดแทนได้ เช่น Leviathan เป็นต้นครับ

แครี่บางตัว ที่เน้นความเร็วในการโจมตี และคริติคอล ยังคุ้มค่า ที่จะออกเป็น ไอเท็มป่าสายโจมตีชิ้นนี้ ได้อยู่นะครับ เพราะไอเท็มสำหรับแครี่ส่วนใหญ่ จะไม่ค่อยมีลดคูลดาวน์สักเท่าไหร่ การได้ลดคูลดาวน์ 10% จะช่วยได้ค่อนข้างเยอะ เวลาเล่นจริงๆ

แต่.. ก็ต้องดูจังหวะด้วยนะครับ ถ้าในเกม มีตัวฟาร์มของทีมอยู่แล้ว เช่น Murad, Nakroth ก็ไม่ควรไปแย่งเค้าฟาร์มครับ แครี่สามารถยืนเลน แล้วก็ฟาร์มเพื่อออกไอเท็มป่าได้นะครับ

ถามว่า ฮีโร่ตัวไหนบ้าง ที่ยังจำเป็นต้องออกไอเท็ม Soulreaver เป็นไอเท็มชิ้นหลักต่อไป คำตอบก็คือ Murad ครับ มันหนีไม่ออกจริงๆ เพราะด้วยรูปแบบการเล่น และสกิลของมัน Murad ไม่สามารถเปลี่ยนมาเป็น Leviathan ได้ ต้องเน้นตีเร็ว เพื่อเก็บ Stack แล้วก็ได้เรื่องของการลดคูลดาวน์ไปแทน ไม่เหมือนกับ Nakroth ที่สามารถเปลี่ยนเป็น Leviathan ได้เลยครับ

จากนี้ไป เราคงได้เห็นคนใช้ ไอเท็มป่าสายโจมตี ชิ้นนี้ น้อยลงพอสมควร จะเหลือฮีโร่แค่ไม่กี่ตัวเท่านั้น ที่เหมาะจะใช้ ไอเท็มป่าสายโจมตีชิ้นนี้ ซึ่งก็ถือว่า เป็นสิ่งที่ผู้เล่นเกม ROV อย่างเรา ต้องปรับตัวครับ ความสนุกของเกม MOBA มันก็คือ การปรับตัว ให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปได้อย่างรวดเร็วครับ ใครที่อยากได้ความแน่นอน ตลอดไป ไม่แนะนำให้มาเล่นเกมแนวนี้ครับ เพราะความสนุกของการเล่นเกมแนว MOBA คือ “ความไม่แน่นอน” ทั้งความไม่แน่นอนจากฝ่ายเดียวกัน และฝ่ายตรงข้าม ซึ่งมันจะทำให้ผู้เล่นอย่างเรา ตื่นตัว และตื่นเต้นได้ตลอดเวลา ไม่เล่นแล้วง่วงนอนเหมือนเกม RPG หลายๆ เกม ที่เก็บเลเวลจนง่วงนอนเลยว่างั้น

เรื่องก่อนหน้านี้วิธีไต่แร็งค์เกม ROV อย่างฉลาด เลือกไปแจมกับทีมอื่นอย่างไร ให้ชนะได้บ่อยๆ
เรื่องถัดไปสูตรพลิกเกม ROV เกมเป็นรอง แต่ชนะได้ ต้องทำยังไง ทำตามนี้ชนะชัวร์