Soulreaver ROV SS8 เจาะลึกหลังถูกปรับแพทช์ มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นบ้าง

หนึ่งในไอเท็ม ที่เรียกได้ว่า โดนปรับอย่างหนัก ในแพทช์ใหม่ล่าสุดของ ROV SS8 ก็เห็นจะหนีไม่พ้น Soulreaver ไอเท็มป่าสายโจมตี ยอดนิยม ที่มีคนหยิบเอาไปใช้กันเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่า Soulreaver ROV SS8 โดนปรับจนทำให้ รูปแบบการเล่นของฮีโร่หลายๆ ตัว ต้องเปลี่ยนไป คือ มันมีผลกระทบต่อการเล่น ฮีโร่ฟาร์มป่าหลายๆ ตัวเลยทีเดียวนะครับ แต่ก็ทำให้ฮีโร่ในตำแหน่งอื่นๆ หลายๆ ตัว สามารถกลับมาฟาร์มป่าได้อย่างโหดเหี้ยมมากยิ่งขึ้น เรามาดูกันครับ ว่ามันโดนปรับไปยังไง

Soulreaver ROV SS8 ถูกปรับไปอย่างไร? และใครควรหยิบมาใช้?

สิ่งที่เกิดขึ้น กับ Soulreaver นั้น มี 2 อย่างด้วยกัน คือ ปรับลดพลังโจมตีลงไป เกินครึ่ง คือ จาก 90 ปรับลดไปเป็น 40 และได้เพิ่มสกิลติดตัว Soul Seeker ขึ้นมา ถามว่า มันคืออะไร?
สกิลติดตัว Soul Seeker การโจมตีปกติ หรือใช้สกิล ใส่ฮีโร่ครั้งต่อไป จะสร้างโบนัสเวท (300+LV ฮีโร่ x 20) และภายใน 3 วินาที จะโจมตีใส่ฮีโร่แรงขึ้น 10% (ระยะใกล้เท่านั้น) คูลดาวน์ 30 วินาที
เอาล่ะ เรามาวิเคราะห์กันก่อนเลยทีละอย่าง เริ่มจาก อย่างแรก การปรับลดพลังโจมตีลงไป จาก 90 หรือ 40 หายไป 50 หน่วย มีผลมากแค่ไหน โดยรวม ก็ถือเป็นการปรับสมดุลให้กับฮีโร่ชิ้นนี้ครับ เพราะเดิมที ที่ให้มาก 90 หน่วย ถ้าเอามารวมกับ สกิลติดตัวของไอเท็ม คือ Stalk เมื่อฆ่ามอนสเตอร์ป่า จะได้รับพลังโจมตีเพิ่มอีก 45 หน่วย (15 ตัว) ก็จะทำให้ไอเท็ม Soulreaver แค่ชิ้นเดียว เพิ่มพลังโจมตีได้ถึง 135 หน่วย มันโหดเกินไป โกงเกินไปครับ ดังนั้น เมื่อปรับมาเหลือแค่ 40 แต่รวมกับ พลังโจมตี ที่จะได้จากสกิลติดตัวอีก 45 ก็จะได้ทั้งหมด 85 ก็ถือว่า ยังแรงอยู่นะครับ

ส่วนสกิลติดตัว Soul Seeker ที่เพิ่มขึ้นมานั้น จุดประสงค์หลักๆ คือ ต้องการเพิ่มให้ดาเมจของตัวฟาร์มป่า ที่เป็นแอสซาซิน ประเภทตีใกล้ ได้กลับมามีที่ยืนในสังคมบ้างครับ แต่ก็ไม่ได้แรงอะไรขึ้นมากมายนะครับ เพียงแต่มันแถมดาเมจเวทมาให้กับการโจมตีบ้างเท่านั้น และตีได้แรงขึ้น ถือเป็นการช่วย ทำให้ฮีโร่ประเภท แอสซาซิน หรือ ไฟต์เตอร์ สามารถนำกลับมาเล่นได้ ไม่ใช่ว่า จะต้องหยิบแต่แครี่ฟาร์มป่า อย่างเดียวเสมอไป อย่าง Nakroth, Wukong อะไรพวกนี้ ก็จะหยิบมาเล่นกันได้บ่อยมากขึ้น ป่วนเกมได้สนุกขึ้นนั่นเอง

ยิ่งไปกว่านั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การดูดเลือด 6% และ ลดคูลดาวน์ 15% ไม่ได้ถูกปรับไปด้วย ซึ่งตรงนี้ ถือว่าเป็นข้อดี และจุดเด่นสำคัญของไอเท็ม Soulreaver ชิ้นนี้เลยนะครับ พูดง่ายๆ ว่า ถ้าโดนปรับในเรื่อง ลดคูลดาวน์ หรือ ดูดเลือดไป คงจะทำให้ไอเท็มชิ้นนี้ น่าใช้น้อยลงมากๆ จนเหลือแค่ฮีโร่ไม่กี่ตัว ที่เหมาะจะหยิบมาใช้อย่างแน่นอนครับ

ถามว่า การปรับไอเท็ม Soulreaver ROV SS8 ในครั้งนี้ ใครจะได้รับผลกระทบมากที่สุดล่ะ? คำตอบก็คือ มันก็จะมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน ที่ได้รับผลกระทบ โดยแอสซาซิน หรือ ไฟต์เตอร์ ก็จะได้รับผลประโยชน์ไปเต็ม ส่วนแครี่ฟาร์มป่า ประเภทยิงเร็วๆ รัวๆ ก็จะเสียผลประโยชน์ตรงนี้ไป ต้องหันไปใช้ Firestorm Bow แทนนั่นเองครับ ซึ่งในบทความต่อไป ผมจะมาอธิบายให้ว่า แครี่อย่าง Violet ควรจะต้องใช้ไอเท็มชิ้นไหนดี ระหว่าง Soulreaver หรือ Firestorm Bow ไปอ่านกันได้ครับ ในบทความ Violet ROV SS8 ฟาร์มป่า ควรใช้ไอเท็มป่าชิ้นไหน ถึงจะดีที่สุด ผมได้เขียนอธิบายไว้แล้วครับ

เกริ่นเอาไว้ง่ายๆ ให้คำนึงถึงเรื่องของ ดาเมจเอาไว้เป็นหลักครับ โดยดูความเหมาะสมของฮีโร่ที่เราเล่น ว่ามีดาเมจเพียงพอหรือไม่ และมีความเร็วโจมตีเป็นอย่างไร จากนั้น ถึงค่อยมาเลือกไอเท็มฟาร์มป่า เพื่อให้เกิดความเหมาะสม และประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเองครับ อย่าลืมเข้าไปพูดคุย คอมเม้นท์ และแสดงความเห็นกันได้ ที่เฟสบุ๊คเพจ กันได้นะครับ ในเพจ ROV Thailand จะมีบทความดีๆ สาระน่ารู้ และเคล็ดลับการเล่นเกม ROV พร้อมทั้งคลิปแนวทางการเล่น และจังหวะการเล่นของฮีโร่แต่ละตัว เอามาลงให้ศึกษากันด้วย แล้วพบกันที่เพจ นะครับ
เรื่องก่อนหน้านี้2 ไอเท็มกันเวท ROV ระหว่าง Medallion of Troy VS Gaia’s Standard จะเลือกชิ้นไหนดี
เรื่องถัดไปViolet ROV SS8 ฟาร์มป่า ควรใช้ไอเท็มป่าชิ้นไหน ถึงจะดีที่สุด