Ryoma VS Zephys ควรลงทุนซื้อตัวไหนดี และตัวไหนโหดกว่ากัน

หลังจากที่ Ryoma เข้ามาในเซิฟไทย ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และค่อนข้างจะเหนือความคาดหมาย ของบรรดาเซียน ROV ใน Youtube ที่เก็งว่าจะต้องเป็นตัวอื่น กันไว้มากพอสมควร ก็มีทั้งกระแสข่าวที่ว่า จะเนิฟ Ryoma ในแพทช์หน้าบ้างล่ะ ซึ่งผมบอกตรงนี้เลยว่า เป็นการสร้างกระแสกันขึ้นมาเอง เพราะไม่อยากให้มีคนแห่มาเล่น เรียวมะ กันเยอะ เพราะมันป่วนเกมได้เป็นอย่างดี จนหลายคน รับมือด้วยไม่ไหว และก็มีการเปรียบเทียบกันว่า Ryoma VS Zephys ควรจะซื้อตัวไหนดี บ้างก็บอกว่า Zephys ดีกว่า บ้างก็บอกว่า Ryoma ดีกว่า เอาเป็นว่า ผมจะนำข้อดีข้อเสียของทั้งสองตัวนี้ มาอธิบายกันเลยดีกว่าครับ

Ryoma VS Zephys แต่ละตัวมีข้อดีและข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร?

Ryoma (เรียวมะ หรือบางคน อาจจะอ่านว่า เรียวม่า ก็แล้วแต่) เป็นฮีโร่ในตำแหน่ง ไฟต์เตอร์ กึ่งแอสซาซิน ที่เรียกได้ว่า กำลังมาแรงมากๆ ด้วยการรวมเอาข้อดีของฮีโร่หลายๆ ตัว เข้าไว้ในตัวเดียวกัน โดยปิดจุดด้อยของฮีโร่ในตำแหน่งไฟต์เตอร์ ที่ต้องเข้าต่อสู้ในระยะประชิดเพียงอย่างเดียวออกไป ทำให้สามารถ ยืนเลนได้ดีขึ้น และสร้างความปั่นป่วนในเกม ได้มากกว่า รวมทั้งไม่ต้องใช้มานาด้วย จึงไม่จำเป็นต้องไปแย่งบัพฟ้า จาก Sage Golem และสามารถยกให้เพื่อนซึ่งเป็น เมจ และแครี่ เอาบัพไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้มากกว่า

ข้อดีของ Ryoma

– โจมตีได้ไกล – สกิลไม่ต้องใช้มานา – ทุกสกิลคูลดาวน์น้อย – มีสกิลติดตัว ที่ทำให้เหมือนกับว่า Ryoma มีสกิลให้ใช้ถึง 4 สกิล – มีพลังโจมตีแรงและไกลกว่า Zephys – ยืนเลนได้สบาย

ข้อเสียของ Ryoma

– ไม่เหมาะกับการต่อสู้ในระยะประชิด – มีสกิลสำหรับหนีเพียงแค่สกิลเดียว – ดูดเลือดได้ไม่ดี เพราะโจมตีปกติได้ช้า – ราคาแพงกว่า Zephys
Zephys ROV
Zephys

Zephys เป็นฮีโร่ในตำแหน่ง ไฟต์เตอร์ กึ่งแอสซาซิน เช่นเดียวกัน โดยเป็นฮีโร่ที่อยู่ในเซิฟมาตั้งแต่เปิดเซิฟ เป็นฮีโร่ที่สามารถสร้างความปั่นป่วนให้กับเกมได้เป็นอย่างดี มีความอึด และความถึกพอตัว มีสกิลสำหรับหนีถึง 2 สกิล แถมยังคูลดาวน์ได้เร็วมากๆ ทุกสกิลอีกด้วย จึงสามารถไล่ล่า ฆ่าศัตรูได้ง่ายมากๆ และมักจะถูกนำมาลดราคาขายอยู่เรื่อยๆ อย่างตอนนี้ ก็มีการลดราคา 30 – 40% อยู่ที่ราวๆ 160+ คูปองเท่านั้น

ข้อดีของ Zephys

– มีความถึกพอตัว – มีสกิลสำหรับหนีถึง 2 สกิล – สกิล 3 เมื่อโจมตีแล้ว ทำให้ศัตรูชะงักไปได้ – ทุกสกิลคูลดาวน์เร็วมาก – ราคาถูกกว่า เรียวมะ – มีความคล่องตัวสูงกว่า เรียวมะ

ข้อเสียของ Zephys

– ใช้มานาเยอะ – โจมตีปกติได้ช้า – ดูดเลือดได้ไม่ดี เพราะโจมตีปกติได้ช้า – ยืนเลนได้ลำบาก เพราะมีระยะการโจมตีที่ประชิด

ถ้าให้เปรียบเทียบ ระหว่าง Ryoma VS Zephys แล้วให้ฟันธงลงไปเลย ว่าตัวไหนเก่งกว่านั้น คงจะเป็นเรื่องลำบาก ถ้าเอามาดวลกัน 1 – 1 Zephys จะได้เปรียบกว่าอยู่แล้ว แต่ในการเล่นแบบ 5 VS 5 มันไม่ใช่การดวลแบบนั้น แต่มันเป็นการใช้กลยุทธ์ ลับ ลวง พราง ต่างๆ เข้ามาช่วย จึงพูดได้ยาก ว่าตัวไหนเก่งกว่ากัน เพราะทั้งสองตัว ต้องพึ่งพาอาศัย คนในทีม เป็นหลักอยู่แล้ว เพราะหน้าที่ของมัน คือเข้าไปซ้ำศัตรูให้ตาย ไม่ใช่เข้าไปเปิด และรับการโจมตีเป็นคนแรก ดังนั้นแล้ว ถ้าแท็งค์ในทีม หรือไฟต์เตอร์กึ่งแท็งค์ ทำงานไม่ดี เจ้าไฟต์เตอร์ แอสซาซิน ทั้งสองตัวนี้ ก็จะไม่เกิดแน่นอนครับ

สำหรับผมเอง มีทั้งสองตัวครับ สามารถนำมาใช้งานสลับกันได้ เวลาเรียวมะโดนแบน ผมก็เอา Zephys มาเล่น แต่ถ้าไม่โดนแบน ผมก็เอา Ryoma มาเล่น เพราะมันทำประโยชน์ให้กับทีมได้มาก และสร้างความปั่นป่วนให้กับทีม ได้เป็นอย่างดี

แต่สำหรับทุกท่านแล้วนั้น อาจจะแตกต่างกันไป ก็ลองเอาสิ่งที่ผมบอก ไปพิจารณาเลือกกันดูนะครับ ทั้งสองตัวนี้ มันแตกต่างกันที่ความพลิ้ว ในการเล่นแค่นั้นเอง Zephys จะพลิ้วกว่า แต่ก็ต้องมา กับการต้องใช้บัพฟ้า เข้ามาช่วย ส่วน Ryoma จะพลิ้วน้อยกว่า ไม่ต้องใช้มานา แต่ก็ต้องไปกับเพื่อน จะบู๊ด้วยตัวคนเดียว คงทำไม่ได้ เพราะสกิลสำหรับหนี มีแค่สกิลเดียวเท่านั้น

เรื่องก่อนหน้านี้แครี่ตัวไหน ในเกม ROV เหมาะที่จะใช้เล่นในโหมดจัดอันดับบ้าง และมีปัจจัยในการเลือกอย่างไร
เรื่องถัดไปการออกไอเท็มเกราะ หรือไอเท็มแท็งค์ ในเกม ROV ควรจะออกตอนไหน