Murad ROV เจ้าชายนักฆ่า แห่งทะเลทราย รีวิวฮีโร่ตัวใหม่ เกม ROV พร้อมเทคนิคการเล่น

Murad ROV เจ้าชายนักฆ่า แห่งทะเลทราย ฮีโร่ที่ผมเชื่อว่า หลายๆ คนรอคอยกันมานาน ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเซิฟไต้หวัน ด้วยความที่มันมี “สกิลโกง” ที่เอาเปรียบฮีโร่ตัวอื่นๆ มาก จนมีชื่อเสียงร่ำลือ ว่าเป็นฮีโร่ที่เกมเมอร์ชาวไทย กลัวกันมากที่สุด ตอนนี้เข้ามาในเซิฟไทย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และขายด้วยราคาที่เรียกว่า สูงมากๆ เหตุผลก็เพราะว่า เจ้าฮีโร่ตัวนี้ มันมีความยากในการเล่นพอสมควร แต่ด้วยจุดแข็งของมันในหลายๆ อย่าง ทำให้มันกลายเป็นนักฆ่า ที่น่ากลัวกว่าฮีโร่สายนักฆ่าทุกตัว เพราะอะไร? และทำไม? เรามาดูกันเลยครับ

ความเป็นมาของ Murad ROV เจ้าชายนักฆ่า แห่งทะเลทราย

เวลาและปริภูมิก่อให้เกิดผืนผ้าใบที่โลกใบนี้ตั้งอยู่ นอกจากนั้น ทั้งสองสิ่ง ยังเป็นแหล่งพลังงานอันยิ่งใหญ่อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ระบบเวทมนต์ทั้งหมด ที่โลกนี้รู้จัก ไม่มีคาถาใด ที่จะสามารถดึงพลังจากเวลา และปริภูมิได้ มีเพียง Andura Stone เท่านั้น ที่สามารถบรรจุพลัง แห่งเวลา และปริภูมิที่ไร้รูป และทำให้ผู้คนสามารถนำพลัง อันไร้เทียมทานมาใช้ได้

เพื่อคว้าพลังนี้มาครอบครอง บรรพบุรุษของ Murad จึงเดินทางลึกไปในทะเลทราย เพื่อค้นหาเศษเสี้ยวของ Andura ณ ที่แห่งนั้น ที่พวกเขาได้พบกับ Azzen’Ka ผู้โหดเหี้ยมและมีเล่ห์เหลี่ยม แต่สุดท้าย พวกเขาก็สามารถล่อหลอกมัน และชิงเศษเสี้ยวของหิน คืนมาได้ พวกเขาได้สร้างอาวุธที่ทรงพลัง ที่สามารถควบคุมเวลา และปริภูมิได้ แล้วสร้างอาณาจักรใหม่ ท่ามกลางทะเลทรายด้วยพลังของมัน

Murad เกม ROV

เมื่อ Murad เติบโต เขาได้รับสืบทอดอาวุธจากพ่อของเขา และเป็นผู้สืบทอดหน้าที่คนต่อไป เขาได้นำกองทัพของจักรวรรดิออกเดินทางมากมาย กำจัดสัตว์ร้ายแสนอันตราย และขยายอาณาเขตของอาณาจักร จนในที่สุด เขาก็รุกล้ำพื้นที่ที่ Azzen’Ka มีอำนาจควบคุมอยู่ มันโกรธแค้นมาก เมื่อได้รู้ถึงต้นกำเนิดของอาวุธที่ Murad ถืออยู่ แต่ Murad ไม่สนใจ Azzen’Ka เพราะตราบใดที่เขามีอาวุธนี้อยู่ในมือ Azzen’Ka ก็ไม่อาจทำร้ายเขาได้

Azzen’Ka ต้องจำใจเจรจากับ Murad และยอมทำตามความต้องการของเจ้าชายแห่งจักรวรรดิ Murad ยอมรับการประกาศยอมแพ้ของศัตรูอย่างยินดี และพลาดโอกาสสำคัญ ที่จะกำจัดขวากหนามที่เป็นอันตรายต่ออาณาจักรให้สิ้นซาก

ไม่มีอำนาจใด ที่จะคงอยู่ได้ตลอดกลาง Azzen’Ka รู้เรื่องนี้ดีกว่าใคร เขาได้สร้างวินาศกรรมมากมายจากในเงามืด บังคับให้ Murad ต้องใช้อาวุธของเขา เพื่อปกป้องอาณาจักรที่กำลังเติบโต

การใช้พลังมากเกินไป เร่งการเสื่อมสภาพของ Andura Stone และเมื่ออาวุธ ไม่อาจทนการใช้งานได้ อาวุธก็เริ่มสะสมรอยแตกร้าวทั่วดาบ ทำให้พลังของเวลา และปริภูมิ ค่อยๆ ไหลซึมออกมา การไหลออกของพลัง ลดความสามารถในการต่อสู้ของ Murad ลงอย่างยิ่ง และ Azzen’Ka ก็ฉวยโอกาสนี้ สร้างพายุทรายขนาดยักษ์ที่กลืนกินอาณาจักรที่เคยรุ่งเรือง จนหายไปทั้งหมด อาวุธมีพลังพอที่จะปกป้องได้แค่ Murad เพียงคนเดียวเท่านั้น หลังจากที่เขา ได้ฟังคำขอสุดท้ายของพ่อเขา เขาจึงจำใจต้องหลบหนีจากภัยพิบัติ

แต่เขาไม่ยอมแพ้ เขาปิดบังใบหน้าอันหล่อเหลา และผันตัวเอง ไปเป็นพรานโดดเดี่ยวแห่งทะเลทราย และออกตามหาวิธีซ่อมแซมอาวุธ พร้อมกับการสะสมกำลัง เพื่อเผชิญหน้ากับ Azzen’Ka Murad มีความเชื่อมั่นอย่างแน่วแน่ว่า ตราบใดที่เขายังมีอาวุธอยู่ วันหนึ่ง เขาจะสามารถสังหาร Azzen’Ka เพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรี และความรุ่งโรจน์ของอาณาจักรกลับคืนมาให้ได้

ค่า Stat ของ Murad

ค่า Stat ของ Murad เกม ROV
ค่า Stat ของ Murad

ไอเท็มแนะนำสำหรับ Murad

ไอเท็มแนะนำ สำหรับ Murad เกม ROV
ไอเท็มแนะนำ สำหรับ Murad

รายละเอียดสกิลของ Murad ROV เจ้าชายนักฆ่า แห่งทะเลทราย

สกิลติดตัว Murad เกม ROVสกิลติดตัว Rift – การโจมตีปกติของ Murad จะทำให้เขาได้รับ 1 แต้มพลัง (ไม่มีผลกับสิ่งปลูกสร้าง) โดยแต้มจะหายไป หลังจาก 3 วินาที ซึ่งหลังจากสะสมครบ 4 ครั้ง เขาจะได้รับพลังโจมตีเพิ่มขึ้น 5% และปลดผนึกสกิล Dimension Slash เป็นเวลา 5 วินาที

 

สกิล 1 Murad เกม ROVสกิล 1 Thorn of Time – Murad พุ่งโจมตีไปยังทิศทางที่กำหนด สร้างความเสียหายกายภาพ 120 (+169) พร้อมกับสตั้นศัตรู โดยสกิลนี้ จะสามารถใช้ซ้ำได้อีก ภายใน 5 วินาที ซึ่งครั้งที่ 3 ของการใช้สกิล จะทำให้เขาหายตัว กลับไปยังจุดแรกที่เขายืนอยู่

 

สกิล 2 Murad เกม ROVสกิล 2 Time Surge – Murad ปลดปล่อยพลังแห่งห้วงเวลา สร้างความเสียหายกายภาพ 110 (+91) แก่ศัตรู และสร้างความเสียหายกายภาพ เพิ่ม 180 (+152) แก่ผู้ที่วิ่งผ่าน พร้อมกับลดความเร็ว 90% เป็นเวลา 2 วินาที และลดเกราะ 100/175/250/325/400/475 (ตาม LV สกิล) 3 วินาที ซึ่ง Murad จะไม่ตกเป็นเป้าหมายโจมตีในขณะที่สกิลทำงาน

 

สกิล 3 Murad เกม ROVสกิล 3 Dimension Slash – Murad พุ่งโจมตีต่อเนื่อง 5 ครั้ง ในบริเวณที่กำหนด โดยการโจมตีแต่ละครั้ง จะสร้างความเสียหายทางกายภาพ 150 (+114) พร้อมกับดูดเลือดศัตรูในบริเวณ ซึ่ง Murad จะไม่ตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีขณะที่สกิลกำลังทำงาน ( สกิลนี้ จะสามารถใช้งานได้ต่อเมื่อ ถูกปลดผนึกโดยสกิลติดตัว Rift และจะถูกผนึกไว้อีกครั้ง หลังจากที่ใช้ )

 

เทคนิคการเล่น Murad ROV เจ้าชายนักฆ่า แห่งทะเลทราย

ก่อนจะมาแนะนำเทคนิคการเล่น ก่อนอื่นเลย ผู้เล่น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เจ้า Murad นั้น เป็นฮีโร่ในตำแหน่ง แอสซาซิน หรือ นักฆ่า ที่เน้นใช้ความว่องไว และเน้นการพึ่งพา หรือใช้สกิลเป็นหลัก มากกว่า การโจมตีแบบปกติ ดังนั้น ผู้เล่น ต้องเน้นการใช้สกิลมากกว่า การใช้การโจมตีปกติ อันนี้ต้องเข้าใจกันก่อนนะครับ ส่วนจุดอ่อน จุดแข็ง ของเจ้าตัวนี้ ก็ได้แก่

จุดแข็ง

– โจมตีแรง

– ว่องไวมาก

– มีสกิลสำหรับหลบหนี

– คูลดาวน์ของสกิลต่างๆ เร็วมากๆ

– สกิลอัลติเมท รุนแรง โจมตีได้เป็นกลุ่ม และถ้าใส่ไอเท็มดูดเลือด ก็จะดูดเลือดแบบเด้งๆ เลยทีเดียว

จุดอ่อน

– ตัวบาง

– ไปไหนมาไหนคนเดียวลำบาก เพราะแม้จะมีสกิลหลบหนี แต่ถ้าโดนรุมเต็มๆ ก็รอดยาก เพราะมีสกิลหนีแค่ สกิลเดียว

– สกิล 3 หรือสกิลอัลติเมท ใช้ยาก ต้องเก็บ stack ให้ครบ 4 ครั้ง แล้วใช้ภายใน 5 วินาที

เอาล่ะ เมื่อเราเข้าใจ เกี่ยวกับจุดอ่อน และจุดแข็งแล้ว คราวนี้ ก็มาคุยกันเรื่องเทคนิคการเล่นบ้าง

สำหรับเทคนิคการเล่น เจ้า Murad นั้น ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากครับ เน้นการเข้าไปปิดจ๊อบ หรือ จบชีวิตของศัตรู หลังจากที่ปะทะกับพวกของเราไปแล้วช่วงหนึ่ง ก็บอกไปแล้ว ว่าเป็นตำแหน่งนักฆ่า ต้องใช้การลอบโจมตี หรือซุ่มโจมตี ไม่ใช่เปิดหน้า วิ่งไปใส่กันตรงๆ แบบนั้น ไม่ใช่แล้วครับ ยิ่งเวลาที่ ทีมเรา กับทีมฝ่ายตรงข้ามกัน เรายิ่งต้องแอบซุ่มรอ ให้ปะทะกันไปสักพัก แล้วค่อยเข้าไปลุย โดยใช้เทคนิคการคอมโบสกิลตามนี้ครับ

1. ทำการโจมตีปกติ เพื่อเก็บ stack ให้ครบ 4 ครั้ง เพื่อให้สามารถใช้สกิล 3 หรือ อัลติเมทสกิลได้

2. ไปแอบซุ่มในป่า ใกล้ๆ จุดปะทะ หรือจุดที่จะโจมตี ระยะก็คือ ประมาณ 2 วาป (สกิล 1) ไปถึง

3. เมื่อเป้าหมายเข้ามา หรือเกิดการปะทะกันของทีมเรา กับฝ่ายตรงข้าม หรือจะฝ่ายตรงข้ามล้วนๆ ผ่านมาก็ได้ เราก็ วาปเข้าไป สองครั้ง แล้วกดใช้ สกิล 3 หรือ อัลติเมทสกิล ทันที เสร็จแล้ว ก็กดวาปอีกครั้ง มันก็จะพาเรา กลับมาที่เดิม ในป่าที่เราซุ่มอยู่

“ศัตรู ก็จะงงว่า มันหายไปไหน หาเราก็ไม่เจอ”

นี่แหละครับ คือความเกรียน ของเจ้า Murad ตัวนี้

หลักการก็คือ ซุ่มในที่ปลอดภัย ห่างประมาณ 2 วาป แล้วจึง วาปเข้าไป กดใช้สกิล 3 แล้วก็กดวาปอีกที เพื่อกลับมาที่จุดปลอดภัย แล้วก็หนีออกจากตรงนั้น แค่นี้ก็เกรียนสุดๆ แล้ว

ถามว่า ใช้แค่คอมโบแบบนี้ มันเกรียนตรงไหน? คำตอบคือ ถ้านานๆ ใช้ที ก็ไม่น่ากลัว แต่ด้วยความที่ สกิลต่างๆ ของ Murad มันคูลดาวน์น้อยมาก จึงทำให้สามารถใช้สกิลนี้ได้บ่อยๆ ยิ่ง Murad ฟาร์มในป่าด้วยแล้ว การเก็บ Stack เพื่อใช้สกิลอัลติเมท ไม่ใช่ปัญหาเลยครับ

แนวทางการเล่น Murad ROV

สำหรับแนวทางการเล่น ที่ถูกต้องก็คือ ต้องฟาร์มในป่า อย่างเดียวครับ และที่สำคัญ จะขาดไม่ได้ก็คือ

1 บัพฟ้า และ

2. ไอเท็มดูดเลือด เสริมอีกหนึ่งชิ้น นอกจากไอเท็มป่า

บวกกับสเต็ปการเล่นดีๆ เกรียนๆ แค่นี้ ก็ทำให้ทีมที่มี Murad น่ากลัวแล้วครับ อย่าเข้าใจผิด คิดว่า Murad ต้องเก็บ stack เพื่อใช้สกิล 3 แล้ว ไม่ต้องใช้มานานะครับ เจ้า Murad นี่ ต้องใช้มานา ในการเรียกใช้สกิลนะครับ ผมถึงบอกว่า บัพฟ้า มีความจำเป็นกับ Murad เป็นอย่างมาก ดังนั้น ผู้เล่นในทีมเดียวกับ Murad ต้องไม่ไปแย่งบัพฟ้านะครับ อันนี้สำคัญมากๆ เลย

พอฟาร์มจนได้เลเวล 4 ก็ออกไปช่วยเพื่อนได้เลยครับ โดยไม่ต้องไปสนใจ ว่าศัตรูจะอยู่ในป้อมหรือเปล่า เพราะสกิลอัลติเมท โจมตีในป้อมได้เลยครับ แล้วก็กดวาปเพื่อกลับมาที่จุดนอกป้อม ใช้สเต็ปเดียวกับที่ผมแนะนำไปนั่นแหละครับ ปลอดภัยที่สุด

เสร็จแล้ว ก็กลับมาฟาร์ม ฟาร์มเสร็จ ก็ไปช่วยเพื่อนในเลน ทำแบบนี้ จนออกของได้ 4 ชิ้น ก็เดินแก๊งค์กับเพื่อนได้แล้วครับ จำไว้ว่า ถ้าของไม่ครบ อย่าหิว อย่าใจร้อนครับ

เมื่อทุกท่านอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อาจจะคิดว่า “เฮ้ย Murad ตัวนี้ มันเทพว่ะ ซื้อเลยดีกว่า” เดี๋ยวก่อนนะครับ ผมอยากให้ทุกท่าน ย้อนไปอ่านในรายละเอียดสกิล ที่ผมได้เขียนอธิบายเอาไว้อีกสักครั้ง สังเกตให้ดีนะครับ สำหรับคำว่า “ซึ่งหลังจากสะสมครบ 4 ครั้ง เขาจะได้รับพลังโจมตีเพิ่มขึ้น 5% และปลดผนึกสกิล Dimension Slash เป็นเวลา 5 วินาที” นั่นแปลว่า ถ้าคุณสะสม stack ครบ 4 ครั้งจากการโจมตีปกติ และปลดล็อคสกิล 3 แล้ว แต่ใน 5 วินาที ยังไม่ใช้ มันก็จะกลับไปล็อคให้ใช้ไม่ได้อีก นั่นแปลว่า ถ้าคุณเกิดอยากจะใช้สกิลอัลติเมทขึ้นมา ก็ต้องไปหาอะไรตี เพื่อเก็บ stack อีก 4 ครั้งนั่นเอง ซึ่งนี่แหละครับ คือความยากในการเล่นของเจ้า Murad ตัวนี้

ความเกรียนของสกิล และความโกงของสกิล ก็ต้องแลกมา ด้วยความยาก ในการเล่นแบบนี้แหละครับ

ผมไม่แปลกใจเลย ที่เจ้า Murad ตัวนี้ จะมีราคาที่แพงมากๆ เมื่อเทียบกับฮีโร่ตัวอื่นๆ เพราะมันมีสกิลที่เรียกว่า “โกง” มากๆ นั่นเอง แต่มันจะเก่ง หรือจะโหดแค่ไหน อันนี้ขึ้นอยู่กับตัวผู้เล่นครับ ก็เหมือนกับ Nakroth นั่นแหละครับ จะเก่งหรือไม่ อยู่ที่ตัวผู้เล่น ไม่ใช่ค่า stat ของฮีโร่นะครับ ถ้าคุณไม่ใช่คนที่ชอบเล่นแนวนักฆ่า แบบลอบฆ่า ชอบใช้สกิลเยอะๆ ก็อย่าเลือกเล่นเจ้า Murad ROV ตัวนี้ครับ เพราะมันอาจจะไม่ใช่แนวของคุณ มันอาจจะทำให้คุณรู้สึกว่า มันยากเกินไปก็เป็นได้

ย้ำว่า ผู้เล่น Murad ต้องฝึกฝนเยอะๆ นะครับ ฝึกให้ชำนาญ แล้วค่อยมาลงเล่นในโหมดจัดอันดับนะครับ เพราะมันต้องอาศัยความชำนาญจริงๆ ครับ กับเจ้า Murad ตัวนี้

บทความก่อนหน้านี้Maloch ROV ไฟต์เตอร์กึ่งแท็งค์ สายโหด ที่กำลังมาแรง เพราะอะไร?
บทความถัดไปทดสอบ เติมเงิน เกม ROV ให้ดูแบบเห็นๆ ว่ามีปัญหาเติมไม่เข้าหรือไม่