Abyssal Dragon หรือมังกรในเกม ROV มันสำคัญไฉน ทำไมต้องอยากฆ่ากันจัง

Abyssal Dragon ชื่อนี้ ผมเชื่อว่า หลายคน อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันสักเท่าไหร่ สำหรับคอเกม ROV ที่เอาแต่ดูเค้าเล่นทาง ยูทูป หรือ ไม่ค่อยศึกษา คือ เอาแต่เล่นอย่างเดียว เล่นเอามันส์ว่างั้น ซึ่งมักจะรู้จักเจ้านี่ ในชื่อของ “มังกร” หรือบางคน อาจจะเรียก “ตุ๊กแก” หรือ “จิ้งจก” อะไรก็ตามแต่ แต่มันสื่อถึงความหมายเดียวกัน นั่นคือ เจ้า Abyssal Dragon ตัวนี้ ซึ่งถ้าดูตามศัพท์แล้ว การเรียกมันว่า มังกร น่าจะถูกต้องที่สุด ซึ่งเจ้านี่ ก็คือ มังกรใหญ่ ส่วนมังกรเล็ก จะอยู่ตรงข้ามกับ Dark Slayer นั่นเองครับ ทีนี้ มันก็มีคำถามว่า ทำไม ตั้งแต่ช่วงต้นเกม ทำไมผู้เล่นในทีมที่เจอ มักจะรีบไปแย่งชิง เจ้ามังกรตัวนี้กันจัง มันช่วยอะไร? และมันทำให้ทีม เหนือกว่าศัตรูยังไงเหรอ? วันนี้ ผมจะมาอธิบายกันครับ

Abyssal Dragon กุญแจแห่งชัยชนะ ที่แท้จริงของเกม ROV

เจ้ามังกรตัวนี้ คือ สิ่งที่จะทำให้ทีมใดทีหนึ่ง ได้เปรียบอีกทีมทันที่ ที่ฆ่าได้ เพราะเลเวลจะเพิ่มขึ้นเยอะมากๆ ประมาณ 1 เลเวล และได้รับเงินอีก คนละ 323 เหรียญทอง ซึ่งช่วยทำให้ผู้เล่นในทีม ที่ฆ่าเจ้ามังกรตัวนีได้ ออกไอเท็มได้เร็วขึ้นกว่าอีกทีม และความแตกต่างที่ดูเหมือนไม่ห่างอะไรมากแบบนี้ มีผลมากๆ เวลาทีมไฟต์ กล่าวคือ ทีมที่ผู้เล่นแต่ละคนเวลน้อยกว่า จะตีไม่ค่อยเข้า ฮีโร่ฝ่ายตรงข้าม ที่มีเลเวลสูงกว่า ยิ่งถ้าสูงกว่าถึง 2 เลเวล หรือมากกว่านั้น จะยิ่งตีไม่เข้าใหญ่เลย กลายเป็นอ่อนไปทันที
จากการที่ได้ทดสอบดูหลายครั้ง พบว่า ถ้าฆ่าเจ้ามังกร ตัวนี้ได้ จะทำให้ทีมเราทั้งทีม ได้รับ EXP เยอะมากๆ เรียกได้ว่า ขยับขึ้นมา 1 เลเวล เลยว่างั้น ซึ่งถ้าฆ่าได้ 2 – 3 ครั้ง จะทำให้ฮีโร่ทีมเราทุกตัว มีเลเวลสูงกว่า ฝ่ายตรงข้ามหลายเลเวล ซึ่งนั่น จะทำให้สามารถจบเกมได้อย่างรวดเร็ว
Abyssal Dragon ในเกม rov
Abyssal Dragon ในเกม rov
ส่วนจำนวนทอง หรือเงินในเกมที่ได้รับนั้น การฆ่าเจ้ามังกรตัวนี้หนึ่งครั้ง จะได้รับทองอยู่ที่ 323 เหรียญครับ ซึ่งนับว่าเยอะมากทีเดียวนะครับ

เมื่ออ่านดูแบบนี้แล้ว จะเห็นว่า เจ้ามังกร Abyssal Dragon มันมีความสำคัญมากจริงๆ ต้องรีบฆ่าทันทีที่มันเกิดให้ได้ เพื่อจะชิงความได้เปรียบ ให้กับทีม ตั้งแต่ต้นเกม และตลอดทั้งเกม แต่เชื่อหรือไม่ว่า ยังมีคนที่ไม่รู้เรื่องเหล่านี้ อีกเป็นจำนวนมากจริงๆ และถึงแม้ มีบางคนจะรู้ ก็ไม่สน เพราะคิดว่า การที่จะไปฆ่าเจ้ามังกรตัวนี้ มันเป็นหน้าที่ของพวกที่ฟาร์มป่า ไม่ใช่หน้าที่ของเขาที่ยืนเลน ซึ่งนั่น เป็นความเข้าใจผิด และเป็นความเห็นแก่ตัวเป็นอย่างมาก เพราะถ้าปล่อยให้ฝ่ายตรงข้าม ฆ่าเจ้ามังกรนี้ได้ ก็ส่งผลกระทบกับทั้งทีมเลยนะครับ

เจ้ามังกร ในเกม ROV
เจ้ามังกร ในเกม ROV

การฆ่าเจ้ามังกรตัวนี้ ไม่ใช่หน้าที่ของ ผู้ที่ทำหน้าที่ฟาร์มป่า แต่เป็นหน้าที่ของผู้เล่นทุกคน ที่ต้องรู้งาน คอยดูเวลาที่เจ้ามังกรจะเกิด แล้วรีบมาช่วยเพื่อน ฆ่ามังกรให้ได้ เพียงแต่ผู้ที่ฟาร์มป่า จะมีสกิล Punish ซึ่งช่วยฆ่ามังกรในดอกสุดท้าย ได้อย่างรวดเร็ว คือประมาณ 1,200+ นั่นเอง ดังนั้น ผู้ที่เริ่มเปิด หรือเริ่มฆ่ามังกร ไม่จำเป็นต้องเป็นตัวที่ฟาร์มป่าก็ได้ เพราะตัวที่ฟาร์มป่า มักจะมีเลเวลสูงที่สุดในทีมขณะนั้น ควรจะให้ซุ่มรอมากกว่า

เพราะจุดที่มังกรเกิด หรือจุดที่มังกรอยู่นั้น จะเรียกว่า เป็นพื้นที่สังหารก็ว่าได้ เพราะมันเป็นทั้งที่ที่ใช้ซุ่มโจมตี หรือเอาไว้รุมยำอีกทีมนึงก็ได้เช่นเดียวกัน คือถ้าทีมไหนมาน้อยกว่า ก็โดนยำนั่นเอง หรือจะเรียกว่า เป็นศึกแย่งชิงมังกร ก็ว่าได้ แต่ถ้าทั้งสองทีม มาเท่ากัน มันก็เป็นจุดที่ปะทะกัน หรือ ทีมไฟต์แบบเต็มๆ นั่นเองครับ ซึ่งก็ต้องวัดกันที่ฝีมือ ใจ และความสามัคคีของทีมแล้วล่ะครับ เพราะมีเจ้ามังกร เป็นเดิมพัน เทคนิคการฆ่า เจ้ามังกรตัวนี้อย่างฉลาดจริงๆ ก็คือ ในช่วงต้นเกม เลเวล 1 – 8 ต้องให้ทั้งทีม หรือไม่ก็ 4 คน มารวมกันฆ่า โดยใช้การโจมตีธรรมดา หรือใช้แค่คนละ 1 สกิล โดยอีก 2 สกิล รวมทั้งสกิลอัลติเมท ให้เก็บเอาไว้ อย่าใช้เด็ดขาด เหตุผลก็เพราะว่า ในระหว่างที่กำลังฆ่ามังกรกันอยู่นั้น ฝ่ายตรงข้ามอาจจะมาแย่ง หรือมาไล่ฆ่า ซึ่งถ้าเราใช้สกิลใส่มังกรไปจนหมด เราก็จะโดนศัตรูฆ่าโดยที่เราไม่สามารถสู้อะไรได้เลย แต่ถ้าเราใช้การโจมตีธรรมดาใส่มังกร แต่เน้นคนเยอะ เก็บสกิลเอาไว้เล่นงานศัตรู แบบนี้ เราจะได้ทั้งมังกร และได้ฆ่าศัตรูไปในเวลาเดียวกันด้วย

Abyssal Dragon คือ กุญแจแห่งชัยชนะของทีม ที่จะทำให้ทีม ได้เปรียบอีกทีมหนึ่งอย่างรวดเร็ว แต่ก็ต้องระวัง และไม่ประมาทด้วย เพราะเทคนิคในการแย่งชิง เจ้ามังกรตัวนี้นั้น ไม่จำเป็นต้องใช้การปะทะกันยกทีมเสมอไป บางครั้ง ก็ใช้การ Last Shot หรือแย่งฆ่าในดอกสุดท้าย เพื่อแย่งชิงไปก็มี ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของผู้เล่นในทีมคนอื่นๆ ที่ต้องคอยสนับสนุน ลาดตระเวนดูรอบๆ บริเวณ ที่มังกรอยู่ ไม่ให้มีฝ่ายตรงข้าม มารอซุ่มในพุ่มไม้ เพื่อรอ Last Shot เด็ดขาด ไม่อย่างนั้น ความพยายามที่ทำมา ก็สูญเปล่าทันที

ชัยชนะของเกม ROV เค้าวัดกันที่ ป้อมแม่ และความสามัคคีของทีมก็จริงอยู่ แต่ถ้าทีมไหน เก็บมังกรได้ถึง 3 ครั้ง ตั้งแต่เริ่มเกม ทีมนั้น จะมีโอกาสจบเกมก่อนที่จะเลเวล 15 สูงมากๆ ถึง 85% ดังนั้น ผู้เล่นทุกคน จึงต้องรู้หน้าที่ของตัวเอง และให้ความสำคัญ กับเจ้ามังกร Abyssal Dragon ให้มากๆ และต้องพยายามทำทุกอย่าง ไม่ให้ศัตรูได้มันไป ถ้าเราไม่ได้ ศัตรูก็ต้องไม่ได้ ไม่อย่างนั้น จะชิงความได้เปรียบ เลเวลนำหน้าแซงทีมเราไปได้ทันที

หวังว่า หลังจากนี้ ทุกท่านคงจะรู้หน้าที่กันแล้วนะครับ ว่าหน้าที่ของการฆ่ามังกร ไม่ใช่หน้าที่ของตัวฟาร์มป่า แต่เป็นหน้าที่ของทุกคน ที่ต้องไป All รวมกัน เพื่อช่วยกันเก็บเจ้ามังกร ให้ได้เร็วที่สุด ก่อนที่ฝ่ายตรงข้าม จะมากัน และก็เตรียมใจเอาไว้ให้ดีๆ เพราะการเก็บเจ้ามังกร ในทุกๆ เกม มันอาจจะไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะฝ่ายตรงข้าม เค้าก็อ่านบทความนี้เหมือนกันนะครับ
เรื่องก่อนหน้านี้อยากเล่น ROV เก่ง ต้องไม่หัวร้อน ทีมไหนมีคนหัวร้อน ก็เตรียมแพ้ได้เลย
เรื่องถัดไปสูตรเล่น ROV เมื่อทีมตกเป็นรองทุกด้าน จะแก้เกมอย่างไร ถึงจะพลิกกลับมาชนะ